no comments

Truy tố nguyên Phó Đồn Công an ở Hà Nội lừa “chạy” vào trường Công an

Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) TP.Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng, truy tố 1 người nguyên là Phó Đồn trưởng Đồn Công an ở huyện Phú Xuyên.

Cụ thể, VKSND TP.Hà Nội đã hoàn tất cáo trạng, truy tố bị can Nguyễn Vũ Giang (SN 1983, nguyên Phó Đồn trưởng Đồn Công an Văn Nhân, huyện Phú Xuyên, TP.Hà Nội) ra trước Tòa án nhân dân cùng cấp.

Bị can Giang bị truy tố tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a – Bộ luật Hình sự năm 2015.

Về diễn biến vụ việc, theo cáo trạng truy tố Giang, Giang được xác định mặc dù không có chức năng xin học, xin chuyển vào ngành công an nhưng đối tượng này đã lừa tiền của nhiều người để “chạy” vào trường Công an.

Cụ thể, ngày 30/5/2019, ông Nguyễn Đức Đan (SN 1977, trú ở quận Đống Đa, Hà Nội) và ông Nguyễn Văn Hưng (SN 1965, trú ở huyện Thường Tín, Hà Nội) có đơn tố cáo gửi đến Công an huyện Phú Xuyên, tố cáo Giang lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Truy tố nguyên Phó Đồn Công an ở Hà Nội lừa "chạy" vào trường Công an - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Tiến hành xác minh tin tố cáo, cơ quan công an xác định, trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 10/2017, Giang không có chức năng xin học, xin chuyển vào ngành công an, nhưng vẫn giới thiệu với nhiều người rằng mình “có mối quan hệ”, có thể xin học vào các trường trung cấp công an, xin cho các trường hợp khi hết thời gian nghĩa vụ công an được chuyển vào biên chế trong ngành.

Tin lời giới thiệu này của Giang, nhiều người đã đưa tiền nhờ Giang giúp xin học, xin vào ngành Công an.

Nạn nhân trong vụ việc này là bà Lê Thị Đ (Ba Vì, TP.Hà Nội). Bà Đ nhờ Nguyễn Đức Đan (người nhà bà Đ) xin cho con trai được vào biên chế ngành công an sau khi con trai kết thúc thời gian nghĩa vụ.

  • 1434437168 om tien1 - Thegioisaovn.com

    Triệt phá nhóm đối tượng lừa đảo xin vào ngành công an

Đan đã nhờ Giang giúp việc này với chi phí 520 triệu đồng. Sau khi Đan nhận tiền từ bà Đ, Đan chuyển cho Giang 520 triệu đồng này.

Tuy nhiên, sau khi nhận tiền từ Đan, Giang không làm gì để giúp đỡ con trai bà Đ như nguyện vọng của gia đình này.

Đến cuối tháng 10/2017, thêm một nạn nhân khác dính vào bẫy lừa đảo của Giang. Theo đó, ông Hưng nhờ Giang xin cho con trai là công an nghĩa vụ được vào biên chế trong ngành.

Lúc này Giang nói trong 2 tháng sẽ xin cho con trai ông Hưng vào học tại Trường Trung cấp Công an, hoặc chuyển chuyên nghiệp biên chế trong ngành. Để thực hiện được việc này, Giang yêu cầu chi phí 650 triệu đồng và được ông Hưng đồng ý.

Ông Hưng sau đó đã chuyển cho Giang 650 triệu đồng, và Giang nhận tiền xong cũng không xin được việc như cam kết với gia đình ông Hưng, cũng không trả lại tiền.

Theo cáo trạng, tổng số tiền mà Giang nhận từ 2 nạn nhân là hơn 1,1 tỷ đồng. Bị can Nguyễn Vũ Giang đã trả lại một phần, còn lại chiếm đoạt gần 600 triệu đồng.

Đáng chú ý, theo lời khai của bị can nguyên là Phó Đồn trưởng Đồn Công an Văn Nhân, sau khi nhận tiền từ các nạn nhân, Giang đã chuyển tiền cho một người tên Đỗ Tuấn Anh là giảng viên tại Học viện Cảnh sát để nhờ người này giúp “chạy việc”.

Tuy nhiên, Giang sau đó không liên lạc được với Tuấn Anh, cũng không được trả lại tiền.

Về phần Đỗ Tuấn Anh, trong quá trình điều tra, cơ quan công an đã triệu tập Tuấn Anh đến làm việc để làm rõ, nhưng người này đã bỏ trốn. Cơ quan điều tra cũng đã ra lệnh truy nã do Tuấn Anh có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong một vụ án khác.

Theo báo : Dân Việt

Link bài đăng : https://danviet.vn/truy-to-nguyen-pho-don-cong-an-o-ha-noi-lua-chay-vao-truong-cong-an-20201020134750166.htm

Reply