no comments

Tiệc bể bơi Vũ Hán được xem là ‘chiến thắng đại dịch’

Tiệc bể bơi thu hút hàng nghìn người ở Vũ Hán gây tranh cãi ở nước ngoài nhưng với người Trung Quốc, đây là ‘chiến thắng chiến lược trước Covid-19’.

Tiệc bể bơi Vũ Hán được xem là chiến thắng trước đại dịch - 1

Tiệc bể bơi thu hút hàng nghìn người ở Vũ Hán gây tranh cãi ở nước ngoài nhưng với người Trung Quốc, đây là ‘chiến thắng chiến lược trước Covid-19’.

Lễ hội bể bơi thu hút hàng nghìn người gây tranh cãi ở Vũ Hán

Hình ảnh này được ghi lại tại một lễ hội vào giữa tháng 8 ở Vũ Hán (Trung Quốc), nơi khởi phát dịch Covid-19 hồi đầu năm. Lễ hội thu hút hàng nghìn người trong công viên nước Maya beach. Đám đông chen chúc san sát trên bể bơi, “quẩy” theo tiếng nhạc sôi động của DJ mà không ai trong số họ đeo khẩu trang.

Những hình ảnh này trở nên khó tin khi nhiều quốc gia trên khắp thế giới vẫn cấm các sự kiện tụ tập đông người vì dịch bệnh. Nhiều chuyên gia dịch bệnh cảnh báo rằng, những người trẻ tuổi không hề ‘miễn dịch’ với Covid-19. Họ vẫn có nguy cơ cao lây bệnh nếu không tích cực phòng chống.

Video này lập tức lan truyền rộng rãi khắp mạng xã hội. Câu hỏi lớn nhất là “tại sao họ không đeo khẩu trang”. Một số khác lại cho rằng, do Trung Quốc đã thực hiện nghiêm túc các quy định ban đầu nên bây giờ, họ đã được hưởng thành quả. Vài ý kiến bày tỏ, đây là nỗ lực lấy lại danh tiếng cho Vũ Hán nhưng không có nhiều ý nghĩa. “Nơi virus bắt nguồn, lây lan ra cả thế giới, lại đang mở tiệc ăn mừng”.

Trong khi đó, dư luận trong nước lại khá ủng hộ sự kiện này. Leo Chen, một người dân Bắc Kinh, nhận xét: “Lễ hội khiến tôi cảm thấy rất vui. Sau quãng thời gian dài nỗ lực chống lại dịch bệnh, một sự kiện đông người chứng tỏ rằng Trung Quốc có khả năng phòng chống và kiểm soát bệnh tật rất hiệu quả mới có thể tổ chức được hoạt động như vậy. Chỉ vài tháng trước, một lễ hội bể bơi như vậy được xem là điều không tưởng. Nhưng bây giờ, điều đó đã xảy ra. Họ có thể tổ chức và tham gia nhiều hoạt động bình thường”.

Lily Wang, một phụ nữ sinh sống ở Bắc Kinh, bày tỏ: “Trong suốt đại dịch Covid-19, mọi người đều nỗ lực như hạn chế ra ngoài, hạn chế tham gia hoạt động tụ tập đông người và dành thời gian nhiều hơn cho gia đình. Lễ hội này có thể dành cho những người muốn xả hơi. Tôi nghĩ rằng sẽ có những biện pháp phòng dịch tại nơi diễn ra nên không có vấn đề gì”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho rằng, lễ hội bể bơi ở Vũ Hán là “chiến thắng mang tính chiến lược” của Trung Quốc trước Covid-19. “Thông qua những cảnh quay, mọi người có thể thấy sự thật về việc Trung Quốc đã chống dịch thế nào”, người phát ngôn nói.

Không chỉ lễ hội ở công viên nước Maya beach, các tụ điểm du lịch khắp Vũ Hán cũng đã đông đúc trở lại, nhằm giúp vực dậy ngành du lịch địa phương. Các điểm tham quan nổi tiếng khắp thành phố như Hoàng Hạc lâu, Hồ Đông, các bảo tàng và di tích đều được miễn phí vé vào cửa đến cuối năm.

Hà Nguyên (Theo Reuters, SCMP)

Theo báo : Ngôi Sao

Reply