no comments

Thêm cơ hội cho bệnh nhân điều trị đột quỵ tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Với chứng nhận Internation Center of Excellence, bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP Hồ Chí Minh sẽ được chọn là nơi giảng dạy thay khớp háng và khớp gối với 2 kỹ thuật trên cho khu vực Đông Nam Á và châu Á. Đặc biệt các bác sĩ khoa Chấn thương Chỉnh hình của bệnh sẽ được chọn làm giảng viên và mổ biểu diễn cho các học viên trong lớp học quốc tế.

IMG 20200712 131232 - Thegioisaovn.com

Bác sĩ của Bệnh viện Nguyễn Tri Phương nhận chứng nhận Trung tâm xuất sắc về kỹ thuật mổ thay khớp háng SuperPath và thay khớp gối với kỹ thuật Medical Pivot và giải thưởng vàng về điều trị đột quỵ của Hiệp hội Đột quỵ thế giới.

Chia sẻ niềm vui cùng với phóng viên, Bác sĩ Chuyên khoa II Võ Đức Chiến, Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, cho biết: “Khoa Chấn thương Chỉnh hình của Bệnh viện vừa được công nhận là Trung tâm Xuất sắc (ICE) của kỹ thuật mổ thay khớp háng superpath và thay khớp gối với kỹ thuật medical pivot theo chuẩn Mỹ. Hai kỹ thuật này đã được Tổ chức Micropot – một trong những tổ chức y khoa thế giới với các chuyên gia hàng đầu của Mỹ chuyên về khớp, đánh giá chất lượng phục hồi bệnh nhân sau khi mổ tốt nhất và xuất sắc”.

IMG 20200712 131242 - Thegioisaovn.com

Các bác sĩ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương trong một ca mổ superpath.

Ngày 3/7/2020, PGS. TS. BS Nguyễn Huy Thắng, Chủ tịch Hội Đột quỵ TP Hồ Chí Minh trao giải vàng cho Đơn vị Đột quỵ, khoa Nội Thần kinh – Bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP. Hồ Chí Minh.
Ngoài ra, đơn vị đột quỵ của Bệnh viện Nguyễn Tri Phương đã đạt giải vàng của hiệp hội đột quỵ Thế giới. Theo bác sĩ Chuyên khoa II Trần Trung Thành, Trưởng khoa Nội Thần kinh của Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, đột quỵ luôn là vấn đề lớn của ngành y tế. Tỷ lệ mới mắc đột quỵ tuy giảm 42% ở các nước thu nhập cao, nhưng lại tăng hơn 100% ở các nước thu nhập thấp (tỷ lệ tử vong 18 – 35%). Đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra tử vong cũng như tàn phế, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Gần đây, điều trị đột quỵ đã có những tiến bộ vược bậc, giảm tử vong và tàn phế. Tuy nhiên, điều tiên quyết là, cả bệnh nhân cũng như các bác sĩ, phải chạy đua với thời gian.
Được biết, từ tháng 1/2019 tới tháng 12/2019, tổng số bệnh nhân đột quỵ được tiếp nhận và điều trị tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương là 1025 ca. Trong đó có 877 ca là nhồi máu não; xuất huyết não là 148 ca). Tổng số ca điều trị tiêu sợi huyết tĩnh mạch đơn thuần là 81 ca, số ca tiêu sợi huyết tĩnh mạch và lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học: 9 ca và 3 ca can thiệp, lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học: 3 ca. Theo quy trình, các bệnh nhân khi nhập viện và tiếp cận bác sĩ cấp cứu mất khoảng 10 phút, tiến hành các xét nghiệm cận lâm sàng như chụp CT- Scan hết 35 phút, tiến hành điều trị mất khoảng 47 – 60 phút.
Cũng theo TS.BS. Tăng Hà Nam Anh, Phụ trách Chuyên môn khoa Chấn thương Chỉnh hình của Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, cho biết, các chuyên gia chấn thương chỉnh hình quốc tế công nhận khoa Chấn thương Chỉnh hình là Trung tâm Thay khớp háng và gối với hai kỹ thuật đã nêu đúng chuẩn từ khâu chuẩn bị bệnh nhân trước mổ, kỹ thuật mổ đạt chuẩn quốc tế mà các trung tâm xuất sắc khác đã làm và chăm sóc, vật lý trị liệu cho bệnh nhân sau mổ.

IMG 20200712 131249 - Thegioisaovn.com

Chăm sóc bệnh nhân đột quỵ tại Khoa Nội thần kinh – Bệnh viện Nguyễn Tri Phương.

Khoa Nội Thần kinh đã triển khai Mô hình chăm sóc đột quỵ – Đơn vị Đột quy (Stroke Unit) trong điều trị đột quỵ giai đoạn cấp cũng như xây dựng quy trình chuẩn trong điều trị tái thông cho bệnh nhân đột quỵ hay nhồi máu não cấp…
Theo đó, đội đột quỵ (Stroke Team) của Bệnh viện sẽ bao gồm các bác sĩ cấp cứu, bác sĩ thần kinh, bác sĩ can thiệp mạch máu thần kinh, bác sĩ chẩn đoán hình ảnh… cùng phối hợp đồng bộ. Trong đó, ê kíp bác sĩ sẽ sử dụng tiêu sợi huyết tĩnh mạch hoặc lấy huyết khối bằng dụng cụ nhằm “chạy đua với thời gian” cứu lấy tế bào não. Cứ mỗi phút trôi qua, 2 triệu tế bào nơ ron thần kinh, đồng nghĩa với khoảng 12km sợi trục neuron thần kinh não, chết không hồi phục nếu thiếu máu nuôi. Theo hướng dẫn của Hiệp hội Đột quỵ Thế giới, “giờ vàng” của bệnh nhân đột quỵ là 4,5 giờ. Do vậy, bệnh nhân bị đột quỵ cấp cần được đưa đến các bệnh viện trong vòng 30 phút, được xem là thời gian “kim cương”. Trong nỗ lực đó, Khoa Nội Thần kinh, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương đã xây dựng một Đơn vị Đột quỵ và đã đạt được giải vàng Angels theo tiêu chuẩn Hiệp hội Đột quỵ Thế giới (WSO).

An Huyền

Reply