Nỗi đau của người mẹ câm vừa mất con gái đầu 2 năm trước vì bệnh máu trắng, nay con thứ 2 lại bị cổng trường đè tử vong

Sáng 8/9, người dân sinh sống cạnh trường mầm non phân hiệu bản Phung (xã Khánh Yên Thượng, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai) vẫn chưa hết bàng hoàng về vụ việc cổng trường sập đè tử vong 3 học sinh, làm bị thương 3 học sinh khác.

Nỗi đau của người mẹ câm vừa mất con gái đầu 2 năm trước vì bệnh máu trắng, nay con thứ 2 lại bị cổng trường đè tử vong - Ảnh 1.

Hiện trường nơi cánh cổng trường đè tử vong 3 học sinh.

Cơ quan chức năng trong sáng nay vẫn có mặt tại hiện trường để điều tra, làm rõ nguyên nhân. 3 học sinh tử vong đều sinh sống gần ngôi trường này, bố mẹ đều là người dân tộc Mông, kinh tế khó khăn.

Gia đình, chính quyền và hàng xóm đã tiến hành tổ chức tang lễ, đưa các em về nơi an nghỉ cuối cùng. Sau khi xảy ra vụ việc đau lòng, ai nấy đều bàng hoàng, đau xót trước sự ra đi của cả 3 học sinh. Chứng kiến bố mẹ các em gục ngã vì đau xót, nhiều người không nén được nước mắt.

Nỗi đau của người mẹ câm vừa mất con gái đầu 2 năm trước vì bệnh máu trắng, nay con thứ 2 lại bị cổng trường đè tử vong - Ảnh 2.

Tang lễ các nạn nhân tại nhà riêng.

3 gia đình các nạn nhân chỉ cách nhau mấy bước chân, hàng xóm cùng chính quyền lần lượt đi từng nhà động viên, thăm hỏi. 

Đau đớn nhất có lẽ là gia đình anh Ma Seo Sỉn (SN 1992) và chị Giàng Thị Chén (SN 1992) khi con gái đầu của anh vừa qua đời được 2 năm thì nay con gái thứ hai là cháu Ma Thị X., gặp nạn không qua khỏi.

Nỗi đau của người mẹ câm vừa mất con gái đầu 2 năm trước vì bệnh máu trắng, nay con thứ 2 lại bị cổng trường đè tử vong - Ảnh 3.

Anh Sỉn thất thần khi con gái qua đời.

Gia cảnh nhà anh Sỉn được hàng xóm nhận xét là nghèo nhất bản, cả nhà 4 người sinh sống trong căn nhà tranh, sàn đất vỏn vẹn 15 mét vuông. Trong nhà, ngoài chiếc quạt điện cũ, chẳng còn thứ gì đáng giá, cả nhà sinh hoạt trên chiếc giường cũ kỹ.

Nhà nghèo, hai vợ chồng anh Sỉn sống nhờ vào nương ngô, nương sắn, quanh năm chẳng đủ ăn. Anh Sỉn đau đớn kể, thời điểm con gái anh gặp nạn anh đang nằm ở nhà, hàng xóm chạy về báo tin anh mới vội chạy ra hiện trường. 

Chị Chén đau đớn vì mất đi người con gái.

“Lúc đấy tôi rụng rời tay chân, không biết phải làm gì. Sáng nay, gia đình nén nỗi đau, đã tổ chức tang lễ và đưa cháu về nơi an nghỉ cuối cùng. Vợ tôi từ hôm qua tới giờ như người không hồn, địu con nhỏ sau lưng rồi ngồi trước cửa nhà đưa mắt hướng về nơi chôn cất con. 

Vợ tôi bị câm bẩm sinh, chỉ nghe được chứ không nói được, nghe tin con mất khóc từ hôm qua tới giờ. Nhà tôi có 3 người con, hai năm trước con gái đầu qua đời vì căn bệnh máu trắng, nay con gái thứ hai cũng mất, đau đớn lắm.”, anh Sỉn nghẹn ngào nói.

Gia cảnh bi đát của vợ chồng anh Sỉn.

Chứng kiến hoàn cảnh và nỗi đau quá lớn của gia đình anh Sỉn, chính quyền và nhiều giáo viên ở huyện Văn Bàn đã đến động viên, kêu gọi ủng hộ, giúp đỡ.

Cùng ngày ghi nhận của PV, tại Bệnh viện Đa khoa huyện Văn Bàn, 3 học sinh bị thương vẫn đang được điều trị, sức khỏe tiến triển tốt. Hiện tại các em đang được theo dõi thêm, dự kiến vài ngày nữa sẽ được xuất viện.

Nỗi đau của người mẹ câm vừa mất con gái đầu 2 năm trước vì bệnh máu trắng, nay con thứ 2 lại bị cổng trường đè tử vong - Ảnh 6.

Người dân đến chia buồn với các cháu bé.

Ông Nguyễn Văn Hạnh, Chủ tịch UBND xã Khánh Yên Thượng cho hay cổng trường đổ sập gây ra cái chết cho 3 học sinh được xây dựng vào năm 2016 bằng nguồn vốn xã hội. 

Trước khi xảy ra vụ việc, chính quyền đã đi kiểm tra nhưng không ghi nhận điểm gì bất thường. Nguyên nhân có thể là do các em học sinh đu cùng lúc khiến cánh cổng bị sập.

Như đã đưa tin, vụ việc thương tâm xảy ra vào khoảng 13h ngày 7/9, tại phân hiệu thôn Bản Phung (xã Khánh Yên Thượng, huyện Văn Bàn).

Vào khoảng thời gian trên, học sinh tiểu học và mầm non đến trường học buổi chiều, trong lúc chờ vào lớp, một số học sinh rủ nhau chơi trò đu cánh cổng.

Do có nhiều học sinh đu bám, trụ cổng và cánh cổng trường đã bị đổ sập, đè lên người 6 học sinh, khiến 3 học sinh tử vong (2 học sinh tiểu học, 1 trẻ học mầm non) và 3 học sinh bị thương.

Hiện các cơ quan chức năng đang tiếp tục làm rõ vụ việc.

Reply