no comments

Những cộng đồng người sống ở nơi khắc nghiệt nhất thế giới

Ở những nơi khí hậu cực đoan tưởng chừng không tồn tại sự sống, con người vẫn có thể thích ứng và sinh hoạt một cách bình thường.

Tại một số địa điểm trên Trái Đất, các hiện tượng thời tiết cực đoan xảy ra như “điều bình thường” trong nhiều thế kỷ. Mặc dù điều kiện khắc nghiệt như vậy, những nơi này vẫn có người sinh sống, họ là các bộ lạc gắn bó lâu đời, đã học cách thích nghi và tồn tại.

Oymyakon, Nga

Siberia là nơi có người ở lạnh nhất Trái Đất. Tại đây, nhiệt độ xuống tới gần âm 68 độ C vào mùa đông. Chỉ hít thở không khí bên ngoài cũng có thể gây chết người vì phổi của bạn sẽ bị đóng băng. Tuy nhiên, người Yakut đã sống ở khu vực Oymyakon từ thế kỷ 13.

Để chống lạnh, người dân địa phương không dùng các loại vải hiện đại, thay vào đó họ sử dụng len merino và lông động vật. Các chất liệu này có khả năng đàn hồi cao. Họ cũng có chế độ ăn đặc biệt gồm thịt bò, sữa tuần lộc và sữa ngựa. Việc ăn thịt bò nhằm làm chậm quá trình trao đổi chất và cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể.

Những cộng đồng người sống ở nơi khắc nghiệt nhất thế giới-1
Nhiệt độ trung bình vào mùa đông ở Oymyakon là âm 50 độ C.

Dallol, Ethiopia

Là một trong những vùng đất nóng nhất Trái Đất, nhiệt độ ở Dallol thường xuyên tăng cao trên 100 độ C và có thể lên tới 145 độ C. Nơi đây nằm trên một ngọn núi lửa đang hoạt động. Giày của bạn cũng có thể tan chảy nếu đứng tại chỗ dù chỉ vài phút.

Dallol là nơi sinh sống của người Afar. Họ là những người du mục và thường di chuyển khắp vùng vào ban đêm, khi trời mát hơn, để thu thập muối. Người Afar uống sữa bò hoặc sữa dê như một thức uống bổ sung nước, chất điện giải.

Để thích ứng với khí hậu, họ sử dụng màu sơn đặc biệt phản chiếu ánh nắng Mặt Trời. Họ cũng tận dụng nhiệt độ cao để sử dụng kỹ thuật ủ phân nhằm đun nóng nước và diệt vi khuẩn trong nước.

Những cộng đồng người sống ở nơi khắc nghiệt nhất thế giới-2
Một miệng núi lửa lộ thiên ở Dallol.

Sa mạc Atacama, Chile

Gần như khô hạn đến mức khó tin, một số khu vực ở đây chưa từng thấy mưa trong hơn 400 năm qua. Tuy nhiên, vẫn có những cư dân sinh sống ở Atacama. Động vật vẫn đi lang thang. Thực vật vẫn tồn tại. Từ lâu, bộ lạc Atacameno đã sinh sống trên sa mạc cực đoan này trong ngôi làng trung tâm của khu vực San Pedro de Atacama.

Địa hình của sa mạc Atacama được ví như Hỏa tinh. Không giống bất kỳ nơi nào trên Trái Đất, đất ở đây quá khô nên không có bất kỳ sinh vật sống nào.

Người nông dân đặt sừng của những con gia súc mới giết mổ để thu hút côn trùng đến bón đất. Điều này giúp tăng năng suất cây trồng lên 75%. Những người sống ở Atacama thậm chí đã tìm ra cách tạo ra nước từ không khí. Đó là lưới sương mù giữ hơi ẩm trong không khí và cung cấp nguồn nước có thể sử dụng được.

Những cộng đồng người sống ở nơi khắc nghiệt nhất thế giới-3
Nhà thờ ​​ở sa mạc Atacama.

Mawsynram, Ấn Độ

Nằm ở phía đông bắc Ấn Độ trên biên giới Bangladesh, Mawsynram là nơi ẩm ướt nhất Trái Đất có người sinh sống. Trong khu rừng nhiệt đới tươi tốt, gió và hơi ẩm bị mắc kẹt và gây mưa.

Lượng mưa hàng năm ở Mawsynram và các khu vực lân cận gấp khoảng 10 lần so với các thành phố lớn của Mỹ như Seattle, Washington…

Mùa mưa ở Mawsynram kéo dài từ tháng 6 đến tháng 9. Lượng mưa có thể lên tới hơn 1,5 m/ngày. Các bộ tộc Garos và Khasis sinh sống trong khu vực này. Người dân ở đây học cách làm cầu bằng rễ cây và tạo ra áo mưa từ sợi tre. Họ cũng sử dụng các kỹ thuật xây dựng tránh lở đất.

Những cộng đồng người sống ở nơi khắc nghiệt nhất thế giới-4
Những cây cầu bằng rễ cây mất nhiều năm để xây dựng nhưng có thể chịu được thời tiết ẩm ướt và hoang dã của khu vực.

Theo Zing

Theo báo : 2sao.vn

Reply