no comments

Ngắm ảnh độ phân giải tỷ pixel chụp tại Hà Nội, Huế, Đà Nẵng

Ngắm ảnh độ phân giải tỷ pixel chụp tại Hà Nội, Huế, Đà Nẵng

Không đạt đến độ phân giải 195 tỷ pixel như ảnh chụp Thượng Hải nhưng bức ảnh 13 tỷ pixel được chụp tại Việt Nam cũng có thể nhìn rõ xe cộ cách nhiều km.

Ngam anh do phan giai ty pixel chup tai Ha Noi, Hue, Da Nang hinh anh 1
Những bức ảnh siêu phân giải (độ phân giải trên 1 tỷ pixel) này được anh Bình Bùi, sinh năm 1974, ngụ Hà Nội chụp và xử lý trong nhiều tuần. Tốt nghiệp thạc sĩ Công nghệ Thông tin nhưng đam mê chính của Bình là nhiếp ảnh. Thể loại yêu thích nhất của anh là ảnh panorama.
Ngam anh do phan giai ty pixel chup tai Ha Noi, Hue, Da Nang hinh anh 2Ngam anh do phan giai ty pixel chup tai Ha Noi, Hue, Da Nang hinh anh 3

Đây là bức ảnh có độ phân giải 13 gigapixel ( 13 tỷ điểm ảnh) được anh Bình chụp tại Đà Nẵng. Theo Bình, bức ảnh này được ghép từ hơn 1.400 ảnh đơn với 2 giờ chụp liên tục và 3 tuần xử lý hậu kỳ. Người xem có thể thấy được cầu Hàm Rồng cách đó gần 1 km khá chi tiết.
Ngam anh do phan giai ty pixel chup tai Ha Noi, Hue, Da Nang hinh anh 4
Theo Bình, về kỹ thuật, chụp ảnh siêu phân giải không quá khó như nhiều người vẫn nghĩ. Thế nhưng thể loại này cần sự tỉ mỉ, kỹ tính từ người chụp. Bên cạnh đó, khó khăn lớn nhất của thể loại ảnh này là tốn thời gian và cần phải có thiết bị tốt.
Ngam anh do phan giai ty pixel chup tai Ha Noi, Hue, Da Nang hinh anh 5
“Với ảnh siêu phân giải, người chụp cần chuẩn bị ống kính tiêu cự từ 200 đến 1.000 mm và máy ảnh tốt. Những thiết bị này có giá khá đắt”, Bình Bùi chia sẻ.
Ngam anh do phan giai ty pixel chup tai Ha Noi, Hue, Da Nang hinh anh 6
Ngoài máy ảnh và ống kính tốt đảm bảo chất lượng hình ảnh thì đầu chân máy tự động quay là thiết bị quan trọng tiếp theo. Hiện anh Bình đang sử dụng đầu Panogear để chụp. Theo anh Bình, sau khi nhấn chụp, đầu chân máy sẽ tự quay để ghi lại đầy đủ khung cảnh xung quanh. Quá trình này mất tối thiểu 2 giờ.

No Responses

Reply