no comments

Lễ dâng hương Tổ nghề sân khấu sẽ trao 30 suất quà dành tặng nghệ sĩ hoàn cảnh khó khăn

Tối 27/9/2020, sẽ tổ chức Lễ dâng hương Tổ nghề sân khấu và trao 30 suất dành tặng các nghệ sĩ cao tuổi, nghệ sĩ có hoàn cảnh khó khăn ở Hà Nội và một số tỉnh lân cận.

Chiều 23/9, tại Nhà hát Âu Cơ (Hà Nội), Công ty CP Nhà hát thử nghiệm Việt Nam, CLB Sân khấu thử nghiệm thuộc Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam tổ chức gặp gỡ báo chí, chuẩn bị Lễ dâng hương Tổ nghề sân khấu, đồng thời ra mắt vở diễn “Dưới ánh đèn” vào tối 27/9 tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (đường Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội).

Lễ dâng hương Tổ nghề tại Nhà hát Âu Cơ sẽ trao 30 suất quà dành tặng nghệ sĩ hoàn cảnh khó khăn  - Ảnh 1.

NSND Trần Nhượng

  tại cuộc gặp gỡ báo chí, NSND Trần Nhượng cho biết: “Dưới ánh đèn” rất phù hợp để diễn vào ngày giỗ Tổ sân khấu. Bản thân tôi là đạo diễn, đồng thời chủ nhiệm chương trình, tôi rất tâm đắc về vở diễn này. Trên cơ sở ý tưởng của tôi, anh Thơm chắp bút, sáng tạo và hoàn thành.  

Vở kịch là cuộc đời các nghệ sĩ, trong đó có tôi, NSƯT Tiến Quang (Quang Tèo), nghệ sĩ Công Vượng (Vượng Râu), ca sĩ Long Nhật,… và tôi tin rằng bất kì nghệ sĩ nào cũng đều thấy hình dáng mình trong đó. 

“Dưới ánh đèn” muốn giới thiệu với khán giả cuộc đời, sự nghiệp của các nghệ sĩ mang “kiếp con tằm”, nhả những sợi tơ đầu tiên và cuối cùng để làm đẹp cho đời. Khi nhắc đến 3 từ này tôi xúc động vô cùng. Người nghệ sĩ từ lúc trẻ, lúc thăng hoa đến khi về già. Còn sức là chúng tôi còn cống hiến. Đây cũng là thông điệp của vở kịch này”.

Tôi và Chu Thơm ngồi với nhau, gạch những ý chính. Sau đó anh Thơm viết lại và tôi đã dàn dựng ngay. Trong vòng 11 ngày chúng tôi đã phải hoàn thiện, báo cáo và đăng ký với Cục Nghệ thuật biểu diễn để tham gia Liên hoan Sân khấu kịch nói toàn quốc năm 2018. 

 Lúc đầu biểu diễn, hội đồng duyệt có góp ý thêm. Sau khi bay vào Sài Gòn 4 ngày, tôi đã cùng với tác giả Chu Thơm cùng chỉnh sửa, thậm chí thay đổi rất nhiều. Khi ra hội diễn, cả hội đồng đều bất ngờ khi vở như được “lột xác” và dành rất nhiều lời khen động viên về một đề tài rất gần gũi với người nghệ sĩ sân khấu”.  

Lễ dâng hương Tổ nghề tại Nhà hát Âu Cơ sẽ trao 30 suất quà dành tặng nghệ sĩ hoàn cảnh khó khăn  - Ảnh 2.

Các nghệ sĩ trong buổi họp báo ra mắt lễ dâng hương và vở diễn “Dưới ánh đèn”

Nhớ lại những khó khăn, vất vả khi tập luyện cho vở kịch, NSƯT Quang Tèo chia sẻ: “Trong một vở diễn có rất nhiều người, nhiều hoàn cảnh khác nhau. Trong vở có cả kịch, chèo,… nên đòi hỏi rất nhiều kỹ thuật. Trong một êkip, chỉ cần một người vụ lợi, nghĩ đến cá nhân thì vở kịch không bao giờ thành công được. 

Nhiều nghệ sĩ phải bỏ tiền túi để di chuyển. Buổi trưa tập anh em ăn cơm bụi, đồ hộp, vô cùng vất vả. Tất cả đều xuất phát từ sự yêu nghề, yêu sân khấu. Còn cái danh nghệ sĩ ưu tú, ca sĩ nổi tiếng đôi khi chỉ là cái danh”. 

Lễ dâng hương Tổ nghề tại Nhà hát Âu Cơ sẽ trao 30 suất quà dành tặng nghệ sĩ hoàn cảnh khó khăn  - Ảnh 3.

Ca sĩ Long Nhật chia sẻ tại buổi họp báo

Theo Ban tổ chức, tối 27/9, sẽ tổ chức Lễ dâng hương Tổ nghề Sân khấu và trao 30 suất quà dành tặng các nghệ sĩ cao tuổi, các nghệ sĩ có hoàn cảnh khó khăn ở Hà Nội và một số tỉnh lân cận.

Bên cạnh đó, sáng 25/9, lãnh đạo Hội Sân khấu Việt Nam trực tiếp trao Bằng khen vào Lễ kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam ở Nhà hát Lớn cho CLB Sân khấu Thử nghiệm thuộc Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam và Công ty TNHH Long Hải. Lễ vinh danh tại được tổ chức buổi tối cùng ngày.

Theo báo : Dân Việt

Link bài đăng : https://danviet.vn/le-dang-huong-to-nghe-san-khau-se-trao-30-suat-qua-danh-tang-nghe-si-hoan-canh-kho-khan-20200924103205063.htm

Reply