no comments

“Làm việc kiểu Đức Phật” – cuốn sách thay đổi mạnh mẽ đời sống nơi công sở

Làm sao yêu thích công việc của mình mà không phải chịu những áp lực, những nỗi khổ tâm, hành xử của người khác khiến trái tim chúng ta tổn thương? Câu trả lời có trong cuốn sách “Làm việc kiểu Đức Phật” của tác giả Dan Zigmond do NXB KHXH và Công ty Sách Dân Trí DTBooks ấn hành.

Tác giả đặt vấn đề từ trang mở đầu khá thú vị và sát sườn: “Chúng ta thường tin là thành công trong sự nghiệp sẽ dẫn đến hạnh phúc. Và nhiều người sẵn sàng chịu đựng những ngày tồi tệ, những vị sếp thật sự xấu tính bằng chính niềm hy vọng đó. Nhưng chúng ta có thể nhận được điều ngược lại. Sẽ thế nào nếu sự bất hạnh trong công việc chỉ khiến chúng ta làm việc kém đi và rốt cuộc, kém thành công hơn”?

'Làm việc kiểu Đức Phật' - cuốn sách thay đổi mạnh mẽ đời sống nơi công sở - Ảnh 1.

Cuốn sách Làm việc như Đức Phật có lối kiến giải dí dỏm, thông minh.

Vậy làm thế nào để trở nên hạnh phúc? Đó chính là những gì mà Đức Phật muốn tìm kiếm cách đây 2.500 năm trước.

Theo nhà văn và thiền sư Dan Zigmond, Đức Phật chưa bao giờ phải làm việc một ngày nào trong đời. Ngài ra đời cách đây khoảng 2.500 năm về trước, lớn lên với thân phận một hoàng tử sống trong nhung lụa tại xứ Ấn Độ cổ đại. Nhưng Ngài đã từ bỏ mọi giàu sang để làm nhà tu hành khất thực và trở thành một bậc thầy tâm linh được người ta tôn sùng.

Có những người trong chúng ta ghét bỏ công việc. Ở thời đại này, thật khó mà gặp được người thật sự yêu mến công việc của mình. Có quá nhiều người đang làm việc nhiều giờ trong những công việc mà họ ghét cay ghét đắng. Dù bằng cách này hay cách khác, đa số chúng ta vẫn đang dành phần lớn cuộc sống trưởng thành của mình cho công việc.

'Làm việc kiểu Đức Phật' - cuốn sách thay đổi mạnh mẽ đời sống nơi công sở - Ảnh 2.

Mắc kẹt trong công việc mà không hạnh phúc, nhiều người không tìm thấy lối ra.

Không chỉ vậy, những người đủ may mắn để cảm thấy yêu mến công việc mình đang làm cũng có nỗi khổ tâm riêng. Đó có thể là những áp lực không ngừng, sự thiếu thốn nguồn lực hay cách hành xử khó chịu từ phía đồng nghiệp hoặc khách hàng. Hoặc công việc có thể tốt, nhưng bạn vẫn ước giá như công việc ít đi một chút. Dường như tất cả những ai đang làm trong các ngành nghề có yêu cầu cao đều gặp khó khăn trong việc duy trì sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Và Đức Phật biết điều này từ 2.500 năm về trước mà không cần phải đặt chân vào bất cứ một văn phòng nào. Khi Đức Phật đạt được sự giác ngộ – thời điểm mà về cơ bản Ngài trở thành Phật (Buddha), có nghĩa là người thức tỉnh – thì Ngài đã liệt kê “chánh nghiệp” là một trong số bát chánh đạo dẫn con người tới một cuộc đời được khai sáng. 

Bằng cách nào đó, Ngài đã hiểu được công việc rất quan trọng, và làm việc sao cho đúng hết sức cần thiết. Bởi Đức Phật đã hiểu hầu hết chúng ta đều dành thời gian không ngủ để làm việc, và con đường để khai sáng chính là nằm ở đó.

Đó cũng chính là chủ đề cuốn sách này muốn đề cập: Làm thế nào để công việc không chỉ còn là một mối bận tâm khác, mà trở thành một phần không thể tách rời của sự thức tỉnh thật sự.

Cuốn sách này sẽ giúp các bạn hiểu tại sao Đức Phật – một người chưa bao giờ đi làm – lại đặt “chánh nghiệp” ở vị trí quan trọng như thế. Quan trọng hơn, chúng ta sẽ khám phá làm thế nào để tìm ra cách làm việc “đúng đắn” theo mọi nghĩa của từ này: Đúng cho bạn, cho sức khỏe của bạn, cho tinh thần của bạn và cho cả thế giới.

Dù không có kinh nghiệm làm công ăn lương, nhưng Đức Phật thật sự có rất nhiều điều để nói về công việc trong tất cả những bài giảng của Ngài về sau này. Một số lời răn của Ngài vừa cụ thể, vừa rất đỗi đời thường (chẳng hạn, Đức Phật khuyên chúng ta nên tránh những nghề nghiệp liên quan đến vũ khí, buôn người hay buôn bán chất gây nghiện). Nhưng một khi bạn đã hiểu được những điều hết sức đơn giản này, bạn sẽ nắm bắt trọn vẹn cái tổng thể.

Bạn không cần bỏ việc để đi tìm sự giác ngộ. Thậm chí bỏ việc cũng chẳng có ích gì. Cuộc đời của Đức Phật giống như một giấc mơ Mỹ đảo ngược: Khởi đầu trong giàu sang phú quý và đến cuối cùng không một xu dính túi.

Cuối cùng, hạnh phúc và sự viên mãn trong công việc cũng phụ thuộc vào những thứ sẽ mang lại hạnh phúc và sự viên mãn cho chúng ở bất cứ đâu. Như bất kỳ việc đáng giá nào, không hề có con đường tắt. 

Nhưng cuốn sách này sẽ chỉ cho bạn thấy cách để vận dụng những hướng dẫn đơn giản của Đức Phật vào cuộc sống hằng ngày nơi công sở cũng như trong mọi công việc khác. Bạn sẽ sớm thấy mình vừa đạt được sự tỉnh thức, vừa hoàn thành tốt công việc của bản thân.

Theo Mike Krieger, người đồng sáng lập Instagram, “Làm việc kiểu Đức Phật đã khéo léo kết nối thế giới của Đức Phật và thế giới công việc. Tác giả Dan Zigmond vừa là một Thiền sư đã thọ giới, vừa là một nhà quản lý cực kỳ hiệu quả. Cuốn sách này là một khảo cứu thấu đáo cho thấy hai vai trò này ít khác nhau hơn là bạn tưởng”.

Theo báo : Dân Việt

Link bài đăng : https://danviet.vn/lam-viec-kieu-duc-phat-cuon-sach-thay-doi-manh-me-doi-song-noi-cong-so-20201015111154738.htm

Reply