Đạo diễn, NSND Đào Bá Sơn: “Tôi quý trọng nhân cách, tài năng của nghệ sĩ Lý Huỳnh”

NSND Lý Huỳnh ra đi để lại nhiều tiếc thương trong lòng đồng nghiệp, bạn bè và khán giả. NSND Đào Bá Sơn, một trong những đạo diễn gắn bó thân thiết với ông, bùi ngùi kể lại những kỷ niệm và ấn tượng sâu sắc về nam nghệ sĩ tài hoa và giỏi nghề.

“Hay tin anh Lý Huỳnh mất, tôi rất buồn và sốc. Anh Lý Huỳnh nằm xuống, để lại nhiều tình cảm sâu sắc trong tất cả cộng sự, anh em đã làm việc chung với anh.

Lý Huỳnh là một người làm việc hết sức có trách nhiệm và luôn đặt vấn đề chất lượng trong công việc của mình. Anh đọc kịch bản, nghiên cứu, trao đổi với đạo diễn kỹ lưỡng, cẩn thận trong từng cảnh một, từng đoạn một. Đặc biệt, anh luôn hết mình với  từng vai diễn.

Đạo diễn, NSND Đào Bá Sơn: "Tôi quý trọng nhân cách, tài năng của nghệ sĩ Lý Huỳnh" - Ảnh 1.

NS Lý Huỳnh vai đại úy Long trong phim Mùa gió chướng.

Nói đến lịch sử điện ảnh của phía Nam sau 1975, không thể không nhắc đến Nghệ sĩ nhân dân Lý Huỳnh vì những đóng góp to lớn với những nhân vật điển hình cả chính diện lẫn phản diện. Trong đó, nổi bật nhất có vai Hai Lúa (Vùng gió xoáy), ông Hai Cũ và hàng loạt nhân vật phản diện khác mà Lý Huỳnh đóng, như trung úy Xăm (Hòn Đất),  đại úy Long (Mùa gió chướng)…”.

Trong những vai diễn của nghệ sĩ Lý Huỳnh, ông ấn tượng vai nào nhất?

– Vai Hai Lúa trong “Vùng gió xoáy” là người nông dân thuần chất Nam Bộ. Nhân vật nông dân Trung Bộ, Bắc Bộ và Nam Bộ hoàn toàn khác nhau. Vai nông dân Nam Bộ của anh bật ra ngay, đi sâu vào lòng khán giả, tạo thành biểu tượng để người ta gọi là “ông Hai Lúa”. Từ “Hai Lúa” lưu truyền trong dân gian là  từ nhân vật của anh mà ra. Sau này có nhà hàng, các quán cũng lấy tên Hai Lúa.

Đạo diễn, NSND Đào Bá Sơn: "Tôi quý trọng nhân cách, tài năng của nghệ sĩ Lý Huỳnh" - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Lý Huỳnh trong vai Hai Lúa.

Một vai khá hay của anh là vai đại tá Hoàng trong phim “Cô Nhíp”. Diễn viên Nguyễn Trung Kiên, cũng là dân biệt động thành, được đạo diễn Khương Mễ mời đóng nhân vật chính trong phim. Xem phim đó, anh Huỳnh lúc đó diễn còn hơi bị lên gân, cường điệu, lúc nào cũng cầm cái pip hút thuốc mà lại không hút thuốc… Nhưng là một vai diễn đáng nhớ, người xem rất thích.

Còn về nhân vật phản diện?

– Anh đóng vai phản diện cũng rất tốt. Thứ hai, khuôn mặt của anh Lý Huỳnh đầy biểu cảm và rất đàn ông. Những nhân vật của Lý Huỳnh luôn có sức thuyết phục cao với người xem.

Đạo diễn, NSND Đào Bá Sơn: "Tôi quý trọng nhân cách, tài năng của nghệ sĩ Lý Huỳnh" - Ảnh 3.

NSND Đào Bá Sơn.

Những bộ phim do NSND Lý Huỳnh làm đạo diễn cũng khá ăn khách một thời. Đáng chú ý có “Phạm Công Cúc Hoa”, “Tây Sơn hào kiệt”…

– Sự đóng góp của anh bằng phim “Tây Sơn hào kiệt” nhân 1.000 năm Thăng Long là rất lớn. Khi đó, tôi nhớ chỉ có hai phim trình chiếu là “Long Thành cầm giả ca” và “Tây Sơn hào kiệt”. Chúng tôi mang hai phim này đi chiếu khắp miền Bắc (Ninh Bình, Bắc Giang, Sơn Tây, Thái Nguyên, Hải Phòng…). Suốt đợt đó, chúng tôi đi cùng cha con anh Lý Huỳnh, nghệ sĩ Thế Anh, Đoàn Dũng… Khán giả cũng cảm tình. 

Tôi muốn nhấn mạnh tinh thần của bộ phim, vì một hãng phim tư nhân dám bỏ tiền túi ra để làm bộ phim lịch sử ca ngợi anh hùng dân tộc là điều rất hiếm! Điều đầu tiên phải trân trọng đóng góp đó của anh. Phim bị lỗ, nhưng anh có cái lời khác – đóng góp một giá trị tinh thần rất quan trọng vào thời điểm đó.

Đạo diễn, NSND Đào Bá Sơn: "Tôi quý trọng nhân cách, tài năng của nghệ sĩ Lý Huỳnh" - Ảnh 4.

Đại úy Xăm trong phim Hòn đất.

Thời hãng phim tư nhân mọc lên như nấm, hãng phim Lý Huỳnh cũng để lại nhiều bộ phim ăn khách và khá nghiêm túc…

– Thời kỳ đó tôi không dám nói nhiều, lúc mới phát triển, hãng phim tư nhân nở rộ. Phong trào nhà nhà làm phim, người người làm phim… Hãng phim của Lý Huỳnh là một trong những hãng phim đầu tiên trong phong trào xã hội hóa của điện ảnh. Thời đó, các hãng Lý Huỳnh, Hai Nhất, Đào Thu… là những đầu tàu đầu tiên xã hội hóa điện ảnh, kéo khán giả đến rạp.

Đạo diễn, NSND Đào Bá Sơn: "Tôi quý trọng nhân cách, tài năng của nghệ sĩ Lý Huỳnh" - Ảnh 5.

NSND Lý Huỳnh

Trước đó, chúng ta toàn những phim về chính trị, đậm chất tuyên huấn, tuyên giáo… khán giả xem rất nặng nề. Bỗng dưng, vào một ngày đẹp trời, hãng phim tư nhân ra làm nhiều phim về tình yêu, tuổi học trò, học đường…, phả một làn gió khác hẳn vào không khí ấy khiến giới trẻ rất thích. Một loạt hình tượng nổi lên như Lý Hùng, Diễm Hương, Việt Trinh, Lê Tuấn Anh, sau này có Lê Công Tuấn Anh…

Sự ra đi của NSND Lý Huỳnh để lại một sự mất mát lớn trong tình cảm những anh em từng gắn bó, làm việc với anh. Anh ấy sống rất tốt, rất tình cảm, chan hòa, hết lòng chia sẻ với anh em. Lý Huỳnh là người tôi rất quý trọng cả về nhân cách con người lẫn chất lượng nghệ thuật.

Xin cảm ơn anh.

Lễ viếng NSND Lý Huỳnh bắt đầu từ 15 giờ ngày 22/10 tại Nhà Tang lễ Bộ Quốc Phòng (số 5 Phạm Ngũ Lão, quận Gò Vấp); lễ động quan bắt đầu từ 10 giờ ngày 24/10 và đưa đi an táng tại Nghĩa trang Phúc An Viên (quận 9).

Theo báo : Dân Việt

Link bài đăng : https://danviet.vn/dao-dien-nsnd-dao-ba-son-toi-quy-trong-nhan-cach-tai-nang-cua-nghe-si-ly-huynh-20201022185635311.htm

Reply