Cô gái 24 tuổi bị công ty sa thải vì đã ‘quá già’ ở Trung Quốc

Công ty viễn thông Trung Quốc Unicom bị cáo buộc phân biệt tuổi tác sau khi sa thải một sinh viên sinh năm 1998.

Theo SCMP, ít nhất 5 nhân viên đã bị công ty này từ chối hoặc cho thôi việc với lý do tuổi tác. He, sinh viên chưa tốt nghiệp, là một trong số này.

Unicom nói với He rằng việc tuyển dụng cô đã vi phạm quy tắc nội bộ của công ty, trong đó quy định rằng sinh viên chưa tốt nghiệp được thuê thông qua các trường đại học phải dưới 24 tuổi.

Trước đó, He đã ký thỏa thuận làm việc với chi nhánh Hà Nguyên (tỉnh Quảng Đông) của Unicom trong đợt tuyển dụng của công ty tại trường đại học vào năm ngoái.

Công ty đã tiến hành kiểm tra lý lịch của He và nói rằng cô hoàn toàn đủ điều kiện trước khi hoàn tất các thủ tục nhận việc. Nhưng bây giờ, He rất bối rối khi Unicom đột ngột chấm dứt hợp đồng.

Cô gái 24 tuổi bị công ty sa thải vì đã quá già ở Trung Quốc-1
Công ty sa thải nhân viên 24 tuổi vì quy định phân biệt tuổi tác.

“Unicom đã lợi dụng chúng tôi với tư cách là những sinh viên mới tốt nghiệp đại học. Tôi sinh tháng 2/1998 và sẽ sớm tốt nghiệp. Nhưng cả kỳ tuyển dụng mùa thu và mùa xuân đều đã qua và bây giờ rất khó để tìm công việc mới”.

Khi He yêu cầu được xem các tài liệu kiểm tra lý lịch tuyển dụng, Unicom đã từ chối, cho rằng đây là hồ sơ nội bộ bí mật.

Hiện chưa rõ He có được nhận bồi thường khi công ty vi phạm hợp đồng hay không. Tuy nhiên, cô cũng không quan tâm đến điều này.

“Quan trọng là họ lợi dụng, xúc phạm chúng tôi, những người đã từ chối các công ty khác để đến Unicom làm việc”, He nói.

Cô gái 24 tuổi bị công ty sa thải vì đã quá già ở Trung Quốc-2
Thị trường việc làm của Trung Quốc đang ngày càng cạnh tranh khi số lượng sinh viên tốt nghiệp tăng kỷ lục.

Câu chuyện đã gây ra làn sóng chỉ trích về nạn phân biệt tuổi tác khét tiếng ở nơi làm việc của Trung Quốc.

“Có gì sai khi 24 tuổi? Tốt nghiệp ở tuổi đó thì sao? Tại sao công ty có thể vô lý như vậy”, một người bình luận.

Một người khác nói: “Sự phân biệt tuổi tác không chỉ đối với U40, bây giờ nó đã bị hạ xuống 24-25 tuổi rồi”.

Phân biệt tuổi tác là vấn đề lớn ở Trung Quốc, mặc dù quốc gia này đang đối mặt với tình trạng sụt giảm dân số trong độ tuổi lao động (19-59 tuổi).

Đầu năm nay, Cục Thống kê Trung Quốc đã công bố báo cáo cho thấy có 882 triệu người trong độ tuổi lao động, giảm so với 894 triệu người vào năm 2021.

Tại quốc gia tỷ dân, độ tuổi nghỉ hưu của nam giới là 60, đối với nữ là 50-55. Trong nỗ lực đảo ngược xu hướng sụt giảm dân số lao động, chính phủ Trung Quốc đã khởi xướng chính sách 3 con và lên kế hoạch nâng tuổi nghỉ hưu chính thức vào năm 2021.

Theo Zing

Theo báo : 2sao.vn

Reply