no comments

Ca sĩ Minh Thu: Nhạc sĩ Phó Đức Phương yêu ghét rõ ràng, làm việc gì cũng làm đến tận cùng!

Minh Thu đã có thời gian làm việc cùng ông để ra album “Minh Thu hát Phó Đức Phương”, cô hiểu và kính trọng, yêu quý nhạc sĩ bởi tấm lòng “cháy” đến cùng với âm nhạc và công việc.

Minh Thu là một trong số ít ca sĩ làm album các ca khúc của nhạc sĩ Phó Đức Phương. Nhạc sĩ Phó Đức Phương là người nổi tiếng khắt khe với những người hát nhạc của ông. Vậy Minh Thu có thể chia sẻ sự khắt khe, khó tính của ông như thế nào?

Ca sĩ Minh Thu: Nhạc sĩ Phó Đức Phương yêu ghét rõ ràng và làm việc gì cũng làm đến tận cùng!  - Ảnh 1.

Ca sĩ Minh Thu hát trong đêm nhạc “Khúc hát phiêu ly” của nhạc sĩ Phó Đức Phương.

– Nhạc sĩ Phó Đức Phương là người nổi tiếng khắt khe, ông không chỉ khắt khe với các ca sĩ ngôi sao mà với tất cả các ca sĩ, từ ca sĩ mới vào nghề cho tới các ca sĩ gạo cội ông đều khó tính như nhau. Ông từng nói với mọi người là tôi thà mất một ngón chân để ca sĩ hát đúng nốt nhạc của tôi. Tức là để hát đúng nốt của nhạc sĩ Phó Đức Phương các ca sĩ sẽ phải tập luyện gấp lên 10 lần. 

Tôi đã từng có thời gian tập luyện ca khúc của ông và được ông ở bên chỉ dẫn. Tôi rút ra kinh nghiệm, cứ hát đủ, đúng nốt chính và nốt phụ, cùng thần thái là hay lắm rồi, không cần phải hát sáng tạo thêm nữa. 

Đó cũng là lý do vì sao nhạc sĩ lại khó tính. Ông đã tính toán chi tiết cho từng câu, từng chữ rất logic, nhưng âm nhạc lại chạm vào điểm bùng nổ nhất của người hát. Nếu như không có sự khó tính đó thì chưa chắc đã tạo nên một phong cách Phó Đức Phương. Và nếu không có sự khó tính đó thì có khi cũng không thể có những tác phẩm hay như: Chảy đi sông ơi, Trên đỉnh phù vân, Về quê, Hồ trên núi, Một thoáng Tây Hồ… 

Trước sự khắt khe mà như Thanh Lam từng “kêu gào” là khẳn Việt đó, Minh Thu khi tập luyện với nhạc sĩ Phó Đức Phương có cảm thấy áp lực, nản, hay có lúc nào bị căng thẳng?

– Tôi và nhạc sĩ Phó Đức Phương cũng không nhiều sự căng thẳng, nhưng không dưới vài lần trong phòng thu tôi và nhạc sĩ Phó Đức Phương bất đồng với nhau. Lúc đó tôi rất mệt và chỉ muốn qua nhanh những trường đoạn, chi tiết, nhưng nhạc sĩ luôn đòi hỏi tôi phải bỏ công sức là 200% chứ không phải 100% cho việc tập luyện và thu âm. 

Bình thường với các nhạc sĩ khác, khi thu âm chỉ cùng lắm là 2 tiếng ở trong phòng thu là ổn. Nhưng với nhạc sĩ Phó Đức Phương, tôi ở trong phòng thu ít nhất là 3 tiếng và thêm 1 tiếng nữa ở trong phòng thu là tôi rất oải. Bởi những nốt hát đó toàn là nốt cao và âm vực rộng, tôi thì đã hát trước đó đến 3 tiếng đồng hồ nên rất mệt. Và bài hát đó không còn cách nào khác là phải dời sang ngày hôm khác thu âm tiếp. Rất nhiều lần bất đồng như vậy và có lần tôi đã phải bật khóc. 

Không chỉ khó tính, khắt khe khi tập nhạc, thu âm, nhạc sĩ Phó Đức Phương còn là người làm việc rất nguyên tắc?

– Phải nói nhạc sĩ Phó Đức Phương là người cứng nhắc, điều này thì không biết có phải ông bị ảnh hưởng bởi học giỏi Toán, Lý không. Nhưng với người nhà, người thân, như tôi là học trò của ông, khi làm show vẫn phải nộp bản quyền đầy đủ, không thể thiếu dù chỉ một nghìn đồng, hay chẳng may thiếu giấy tờ nào đó thì ông cũng sẽ không bỏ qua. Nhạc sĩ hoàn toàn cứng nhắc, làm việc công tâm, duy lý chứ không thiên vị dù người đó là ai. Tôi cho đó là yếu tố đã tạo nên thành công cho mỗi việc ông làm.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương đã có lần chia sẻ tại cuộc họp báo ra mắt MV đầu tay “Nụ cười dưới mưa” rằng, bạn Minh Thu làm việc với tôi như là trèo lên đỉnh núi, có thể gặp nhiều chông gai, có thể sẽ bị ngã, chảy máu… nhưng vẫn đi tiếp, không chịu lùi bước, không bao giờ được bỏ cuộc. Đó là ý chí quyết tâm làm tới cùng việc mình đã định và đang làm. 

Ca sĩ Minh Thu: Nhạc sĩ Phó Đức Phương yêu ghét rõ ràng và làm việc gì cũng làm đến tận cùng!  - Ảnh 2.

Được làm việc với nhạc sĩ Phó Đức Phương khá lâu, chắc hẳn Minh Thu có nhiều thời gian trò chuyện cũng nhạc sĩ. Vậy trong những cuộc trò chuyện đó, ông có kể về mối tình nào của mình?

– Tôi làm việc cùng ông và được biết, tất cả mối tình của ông là “mối tình” với các đạo diễn và vở kịch, hoặc các đạo diễn phim, bởi ông chỉ sáng tác khi được đặt hàng. Các mối tình dù yêu thương nồng cháy hay thất tình đều được bước ra từ trong các vở kịch, bộ phim và đi vào âm nhạc của nhạc sĩ Phó Đức Phương.

Ông cũng từng chia sẻ, trong tình yêu ông chỉ có thất bại và ông không tin, không làm được như các bạn của ông, chỉ là một chút xao xuyến, bâng khuâng với một cô gái là viết được một ca khúc. Với nhạc sĩ Phó Đức Phương thì một ca khúc được tạo nên bởi vở kịch xuyên suốt, với nhiều cung bậc cảm xúc, cao trào…

Ca sĩ Minh Thu: Nhạc sĩ Phó Đức Phương yêu ghét rõ ràng và làm việc gì cũng làm đến tận cùng!  - Ảnh 3.

Ca sĩ Minh Thu và nhạc sĩ Phó Đức Phương trong buổi ra mắt CD “Minh Thu hát nhạc Phó Đức Phương”

Điều nhớ nhất về nhạc sĩ Phó Đức Phương là gì?

– Điều tôi nhớ nhất ở nhạc sĩ Phó Đức Phương là mỗi khi ông hát ca khúc của mình là ông đập bàn, là sự biểu cảm nhập đồng. Mặc dù giọng ông không hay lắm, nhưng chắc chẳng có ai hát được cách hát như ông. Lúc đó, ông hoàn toàn thả hồn, toàn bộ cảm xúc, trái tim hay đúng hơn là nhập đồng vào trong từng giai điệu, ca từ của bài hát. Thực sự lúc đó nghe và nhìn ông hát sẽ có cảm giác như được thoát tục để bay, mình sẽ không còn ở cuộc sống thực tại nữa mà đang bước vào một cuộc sống tốt đẹp hơn, bước vào cuộc sống trong âm nhạc của ông.

Gần đây, tôi được biết trước khi vào Nhạc viện, ông là sinh viên Toán, Lý, sau đó được chuyển về nông trường. Trong thời gian này ông đã sáng tác ca khúc “Những cô gái quan họ” và gửi về nhạc viện. Sau 6 tháng kể từ ngày gửi ca khúc đó, ông được Nhạc viện gọi về học lớp nhạc sĩ sáng tác. Bình thường học sáng tác sẽ bắt đầu từ 6 tuổi, nếu học piano, guitar… sẽ ở độ tuổi lớn hơn một chút. Nhưng nhạc sĩ Phó Đức Phương học sáng tác khi đã là sinh viên chuyên ngành Toán, Lý 2 năm.

Minh Thu đã học hỏi được những gì khi được làm việc với nhạc sĩ Phó Đức Phương?

 – Điều tôi học hỏi được ở nhạc sĩ Phó Đức Phương là yêu ghét rõ ràng, nói là làm và rất mạnh mẽ, quyết đoán, làm việc gì là làm đến tận cùng. 

Tôi cũng học và thấy ở ông là dù khi làm việc thì cứng nhắc là vậy, nhưng trong sâu thẳm ông cũng là con người rất nhân hậu, yêu quý những bạn trẻ, đặc biệt là những bạn trẻ có tài năng.

Cảm ơn Minh Thu! 

Theo báo : Dân Việt

Link bài đăng : https://danviet.vn/ca-si-minh-thu-nhac-si-pho-duc-phuong-yeu-ghet-ro-rang-lam-viec-gi-cung-lam-den-tan-cung-2020092106481911.htm

Reply