Bộ trưởng Y tế: ‘Chúng ta đang trong tình trạng báo động rất cao’

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá, đợt dịch Covid-19 lần này phức tạp hơn các đợt dịch trước, có đa ổ dịch, đa nguồn lây, đa chủng (với chủng của Anh và Ấn Độ) nên tốc độ lây nhiễm tăng cao hơn so với các đợt dịch trước.

“Chúng ta đang được đặt trong tình trạng báo động rất cao”, Bộ trưởng nhấn mạnh tại cuộc họp trực tuyến Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 chiều 7/5.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá, đợt dịch lần này phức tạp hơn các đợt dịch trước, có đa ổ dịch, đa nguồn lây, đa chủng (với chủng của Anh và Ấn Độ) nên tốc độ lây nhiễm tăng cao hơn so với các đợt dịch trước.

Thời gian tới, việc đánh giá tình hình dịch, kiểm soát khó khăn hơn trước, có thể xuất hiện thêm ổ dịch, nguồn lây chưa biết, chưa kiểm soát được. Bộ trưởng nhấn mạnh các địa phương phải đặt trong trạng thái không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác. Ông dẫn lời Thủ tướng “Một người lơ là, cả xã hội vất vả”.

Bộ trưởng Y tế: Chúng ta đang trong tình trạng báo động rất cao-1
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

Tư lệnh ngành Y tế lưu ý các địa phương phải nâng cao năng lực, công suất xét nghiệm, chủ động về mặt xét nghiệm, đảm bảo chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống dịch lan rộng trong cộng đồng.

Bộ trưởng khẳng định Việt Nam đảm bảo đủ sinh phẩm chẩn đoán, xét nghiệm cho tất cả các phương pháp. Bộ Y tế cũng ban hành các văn bản về phương thức giám sát mới, tăng tính chủ động cho các địa phương, cho phép dùng kháng nguyên nhanh để sàng lọc.

Về đối tượng sàng lọc, Bộ trưởng lưu ý cần mở rộng đối tượng nguy cơ cao, khu vực có nguy cơ cao; tầm soát định kỳ, thường xuyên. Bộ Y tế đề nghị các địa phương tích cực, chủ động, nếu trên địa bàn, việc xét nghiệm Realtime RT-PCR còn hạn chế thì phải sử dụng phương pháp kháng nguyên nhanh.

Bộ trưởng khẳng định độ chính xác, độ nhạy, độ đặc hiệu của phương pháp kháng nguyên nhanh với các xét nghiệm RT-PCR hay gộp mẫu là tương đương nhau.

Về đối tượng xét nghiệm, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, các bệnh viện phải phải mở rộng, tầm soát những người có nguy cơ, các khu vực trọng yếu như cấp cứu, chạy thận nhân tạo… Nhân viên y tế khu vực này cũng phải xét nghiệm định kỳ và thường xuyên.

Về điều trị, Bộ trưởng khẳng định nguy cơ dịch xâm nhập vào các bệnh viện tuyến Trung ương (tuyến cuối) cao hơn rất nhiều so với cơ sở y tế tuyến tỉnh, huyện. Bệnh viện Trung ương là nơi tổng hợp bệnh nhân từ các địa phương chuyển lên.

Bộ trưởng Y tế: Chúng ta đang trong tình trạng báo động rất cao-2
Quân đội “khẩn cấp” khử khuẩn Bệnh viện K

Hiện Bộ Y tế đã có các công điện khuyến cáo hạn chế người đến khám tại các bệnh viện tuyến Trung ương, chủ yếu nên khám và điều trị ở tuyến cơ sở. Bộ Y tế cũng đã áp dụng hệ thống khám chữa bệnh từ xa (telehealth), giúp y tế tuyến cơ sở điều trị được những ca bệnh chuyển về từ tuyến Trung ương. Đồng thời, hạn chế tối đa việc thăm bệnh nhân.

Các vấn đề về cách ly khoa với khoa, phòng với phòng, Bộ Y tế đã có hướng dẫn rõ khi nào cách ly khoa, phong tỏa bệnh viện… Bên cạnh đó, Bộ cho phép kê đơn thuốc 3 tháng với các bệnh nhân mắc bệnh mạn tính, để họ không phải đến cơ sở y tế lĩnh thuốc.

Bộ trưởng nhấn mạnh, việc đảm bảo an toàn Covid-19 ở các bệnh viện ở các địa phương là trách nhiệm của địa phương. “Nếu cơ sở không đáp ứng an toàn Covid-19, không tuân thủ phòng chống dịch thì lập tức cho dừng ngay hoạt động”, Tư lệnh ngành Y tế nói.

Ông yêu cầu các Sở y tế phải tăng cường kiểm tra, trên địa bàn có bao nhiêu cơ sở y tế tư nhân, nếu không đáp ứng đảm bảo phòng chống dịch phải cho dừng hoạt động.

Về cách ly, Bộ trưởng quán triệt, những cơ sở nào đủ điều kiện theo quy định của Bộ Y tế mới cho phép nhận người cách ly, không đủ điều kiện cần cho dừng, “không nhân nhượng, xuề xòa, dễ dãi”.

“Thời gian qua, chúng ta thực hiện đưa công dân về nước với hơn 100.000 người. Có những chuyến bay tận 10 người dương tính, điều này gây khó khăn cho địa phương, nhưng không thể vì thế mà biện luận cho việc quản lý cách ly, bàn giao cách ly…”, Bộ trưởng chia sẻ.

Ông cũng thông tin, Bộ Y tế đã yêu cầu rà soát lại hết các cơ sở y tế trên toàn quốc để chuẩn bị cho mọi tình huống. Bộ đã có hướng dẫn về thiết lập bệnh viện dã chiến theo Nghị định của Chính phủ. Đồng thời, chuẩn bị cơ sở cách ly để đáp ứng khi bắt buộc cách ly nhiều người trong thời gian ngắn.

Theo Vietnamnet

Theo báo : 2sao.vn

Reply