Bé trai 8 tuổi ngã đập đầu vào bục giảng chấn thương não

Bé T. bị tai nạn trong trường học, khi đang chơi ngoài sân vì vội chạy vào lớp học nên va phải bạn cùng lớp ngã xuống đất và đập đầu vào bục giảng.

Bác sĩ Lê Quang Mỹ, Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) xác nhận với Người Lao Động, các bác sĩ tại bệnh viện vừa phẫu thuật cho bé N.V.T (8 tuổi, ngụ Đồng Nai) bị chấn thương não sau khi va vào bạn ở lớp học.

Theo thông tin ban đầu, bé T. được bệnh viện địa phương chuyển đến cấp cứu trong tình trạng đau đầu, nôn ói.

Bé trai 8 tuổi ngã đập đầu vào bục giảng chấn thương não-1
Sau phẫu thuật, bé T. đã được chuyển qua Hồi sức tích cực và chưa qua cơn nguy kịch.

Khai thác bệnh sử, người nhà cho biết bé đang chơi ngoài sân, sau đó vội chạy vào lớp và vô tình va vào bạn nên ngã xuống đất đập đầu vào bục giảng.

Ngay tại lớp, bé cảm thấy đau đầu, nôn ói nên được nhà trường đưa đến bệnh viện địa phương cấp cứu.

Kết quả CT tại đây ghi nhận có tụ một khối máu bầm trên não tuy nhiên vì bé T. liên tục nôn nên người nhà và các bác sĩ đã nhanh chóng chuyển Bệnh viện Nhi đồng 2 cấp cứu.

Kết quả chụp CT lần 2 cho thấy, tụ máu bầm mỗi lúc một lan nhanh, chèn ép não, nguy hiểm đến tính mạng. Ngay lúc này, các bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh đã tiến hành mổ khẩn cấp cho bé T..

Chia sẻ trên Pháp Luật và Bạn Đọc, đại diện Khoa Ngoại thần kinh cho biết, bé T. hôn mê sâu, hậu phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy được hơn 100ml máu bầm tụ trong não ra ngoài. Bé T. sau đó đã được chuyển qua Hồi sức tích cực và chưa qua cơn nguy kịch. 

Trả lời Người Lao Động, bác sĩ Lê Quang Mỹ cho biết, trong phẫu thuật thần kinh, thời gian là rất quan trọng, việc chạy đua với thời gian quyết định sự sống còn và cơ hội bình phục của trẻ về sau. Bởi theo y học, não chỉ thiếu oxy tối đa trong vòng 3 phút, nếu quá thời gian này thì mức tổn thương càng lớn.

“Có 5 cấp độ để đánh giá một ca bị tổn thương não nặng hay nhẹ. Đối với bệnh nhi này gần như rơi vào cấp độ 5 vì thời gian tổn thương lên đến vài giờ. Sau phẫu thuật, bệnh nhi đang được hồi sức tích cực và chưa qua cơn nguy kịch” – bác sĩ Mỹ thông tin.

Bác sĩ Mỹ cũng khuyến cáo các tai nạn học đường đa phần chấn thương nhẹ, phổ biến nên học sinh, giáo viên và gia đình ít chú ý. Dù không phải sự va chạm nào cũng an toàn nhưng nếu sau va chạm trẻ xuất hiện những dấu hiệu như đau nhức phần va đập, nôn ói thì cần được đưa đi thăm khám ngay lập tức, tránh những biến chứng nghiêm trọng xảy ra với trẻ.

MT (t/h)
Theo Vietnamnet

Theo báo : 2sao.vn

Reply