no comments

Apple thực hiện biện pháp bảo mật thông tin cho những model iPhone mới

Apple thực hiện biện pháp bảo mật thông tin cho những model iPhone mới để tránh rò rỉ thiết kế và cấu hình trước thời điểm ra mắt. Bài viết sẽ phân tích rõ hơn về vấn đề này.

Dù iPhone 2019 vẫn chưa chính thức được trình làng nhưng Apple đang vô cùng khắt khe trong việc bảo mật toàn bộ những thông tin liên quan đến thiết kế của iPhone 2020. Vậy Apple thực hiện biện pháp bảo mật thông tin cho những model iPhone mới mới bằng cách nào, hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn qua những thông tin trong bài viết sau từ Choigamemienphi.net.

Nỗ lực bảo vệ thông tin về sản phẩm sắp ra mắt của Apple

Apple là hãng công nghệ nổi tiếng nhất trên toàn thế giới hiện nay, thế nên, phần lớn các sản phẩm của hãng đều dễ bị rò rỉ thông tin trước khi ra mắt.

 

Một trong những sự cố gây tổn thất nhiều nhất cho “Táo khuyết” là vào năm 2013, một nhân viên người Trung Quốc và một nhân viên bảo vệ của hãng đã đánh cắp và bán ra bên ngoài hàng nghìn bộ vỏ của iPhone 5C – chiếc điện thoại được dự kiến sẽ ra mắt vào nửa cuối năm. Kết quả, hình ảnh iPhone 5C bị rò rỉ quá sớm đã khiến sự kiện ra mắt của Apple vào năm đó không còn thu hút được nhiều tín đồ công nghệ.

iPhone 5C – Chiếc điện thoại bị rò rỉ thiết kế trước khi ra mắt

 

Để tránh đi vào “vết xe đổ” trong quá khứ, Apple đã thành lập một đội ngũ chuyên gia với cái tên New Product Security (NPS), có nhiệm vụ bảo mật toàn bộ những thông tin liên quan đến dòng sản phẩm mới. Đội nhóm này tập hợp những cựu tình báo và quân nhân có nhiều năm kinh nghiệm của Mỹ, các thành viên sẽ chịu trách nhiệm giám sát an ninh các nhà cung cấp trên phạm vi toàn cầu để tránh tình trạng rò rỉ thông tin.

 

Sau khi NPS chính thức hoạt động, nhóm đã mang đến hiệu quả bảo mật rất cao cho Apple. Cụ thể hơn, Apple từng tiết lộ bị mất cấp 387 vỏ iPhone vào năm 2014 nhưng số lượng đã giảm xuống một mức đáng kể, chỉ còn 57 vỏ bị mất vào năm 2015. Và thậm chí, đến năm 2016, số lượng bị đánh cắp của hãng chỉ còn lại 4 vỏ iPhone.

Hình thức rò rỉ thông tin được thực hiện ngày càng tinh vi hơn

 

Trước đây, tại nhà máy lắp ráp được đặt tại Trung Quốc, đội NPS đã phát hiện công nhân tại đây sử dụng rất nhiều hình thức để đưa thiết kế hoặc các bộ phận của chiếc iPhone mới ra bên ngoài. Họ sử dụng những vật dụng hằng ngày như chai nhựa, hộp giấy, quần áo để ngụy trang.

 

Tuy nhiên, khi công nghệ điện tử ngày càng phát triển, các thủ thuật rò rỉ thông tin được thực hiện tinh vi và khó phát hiện hơn. Các bản vẽ thiết kế bằng phần mềm AutoCAD hoặc ảnh chụp toàn bộ sản phẩm hay một vài bộ phận thường bị rò rỉ sớm hơn. Điều này khiến Apple gặp phải một vài khó khăn khi lộ thiết kế và cấu hình hoàn chỉnh trước khi iPhone mới chính thức ra mắt.

 

Trước khi tình hình trở nên nghiêm trọng và mang đến nhiều tổn thất hơn, Apple đã làm mọi cách để ngăn chặn thông tin bị rò rỉ trên các trang mạng xã hội. Đội ngũ chuyên gia tại Apple sẽ hướng dẫn các nhà cung cấp về những việc cần làm để bảo mật thông tin cho iPhone mới một cách hiệu quả nhất.

 

Chi tiết hơn, Apple yêu cầu các đối tác sử dụng mạng máy tính riêng, các file thiết kế AutoCAD cần thêm watermark hoặc phủ colorbar để bản vẽ không bị sao chép hoặc chụp ảnh lại. Bên cạnh đó, hãng cũng bắt buộc các nhà cung cấp tuyệt đối không sử dụng email công cộng và dịch vụ đám mây của Dropbox hoặc Google Enterprise.

Phạt nặng với các đối tác làm rò rỉ thông tin

 

Apple đã từng khẳng định, bất kỳ nhà cung cấp nào làm thông tin về chiếc iPhone sắp ra mắt bị rò rỉ sẽ bị phạt 25 triệu USD cùng toàn bộ những chi phí phục vụ cho cuộc điều tra. Foxconn là nhà cung cấp lớn nhất của Apple nhưng cũng nhiều lần khiến thông tin về iPhone mới bị rò rỉ. Tuy nhiên, Apple dường như không thể làm khó đối tác này vì Foxconn là đối tác không thể thiếu của hãng.

 

Foxconn là đối tác quan trọng của Apple

 

Nói tóm lại, Apple thực hiện biện pháp bảo mật thông tin cho những model iPhone mới rất tốt và mang đến hiệu quả cao, tránh được các trường hợp rò rỉ thông tin trước thời điểm ra mắt. Hy vọng, Apple sẽ tiếp tục giữ vững được phong độ và bảo mật thông tin đến phút chót, để có thể mang đến sự bất ngờ cho các tín đồ công nghệ trên toàn thế giới tại sự kiện ra mắt sản phẩm mới.

 

 

 

 

 

 

 

Reply