no comments

Aimesoft tiên phong ứng dụng trí tuệ nhân tạo đa thể thức

Aimesoft tiên phong ứng dụng trí tuệ nhân tạo đa thể thức

Aimesoft là công ty đầu tiên tại Việt Nam phát triển trí tuệ nhân tạo đa thể thức (Multimodal AI). Với sứ mệnh tạo ra những hệ thống phần mềm AI thông minh tương tự con người, được phát triển từ mô hình Học máy đa thể thức (Multimodal Machine Learning), Aimesoft không ngừng nghiên cứu và phát triển công nghệ, tiến tới đỉnh cao về trí tuệ nhân tạo nhằm giải quyết triệt để các bài toán trí tuệ nhân tạo trong thực tế.

Khát vọng chinh phục đỉnh cao

Bắt đầu từ những trăn trở làm sao khắc phục được những hạn chế, cùng với đam mê nghề nghiệp sẵn có, kết hợp mong muốn mang lại cho khách hàng các sản phẩm AI ấn tượng, gần giống cách mà con người xử lý thông tin nhất, Aimesoft đã tập trung phát triển công nghệ Multimodal AI. TS. Nguyễn Tuấn Đức – CEO Aimesoft – chia sẻ về quá trình phát triển các sản phẩm phần mềm Multimodal AI: “Chúng tôi đã áp dụng các công nghệ đơn lẻ như: xử lý ảnh, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, xử lý tiếng nói, khai phá dữ liệu. Tuy nhiên áp dụng đơn lẻ các công nghệ này nhiều khi không thể giải quyết được các vấn đề phức tạp của thực tế đặt ra. Việc áp dụng các công nghệ một cách đơn lẻ (trí tuệ nhân tạo đơn thể thức) cũng giống như một người xử lý các thông tin nhận được từ việc nhìn, nghe và đọc một cách rời rạc, không có sự kết hợp; như vậy sẽ gây ra hạn chế lớn trong việc tiếp cận thông tin, xử lý và đưa ra quyết định”.

aimesoft tien phong ung dung tri tue nhan tao da the thuc
Ứng dụng multimodal AI vào xử lý tiền tệ thông minh

Theo đại diện Aimesoft, công nghệ mới này dựa trên một khái niệm đã tồn tại từ lâu, đó là học máy đa thể thức, trong đó các nguồn dữ liệu đơn lẻ (hình ảnh, tiếng nói, văn bản) được hợp nhất lại và xử lý bằng nhiều thuật toán thông minh. Tuy học máy đa thể thức đã được nghiên cứu rất nhiều, nhưng việc áp dụng khái niệm này vào AI để tạo ra Multimodal AI thì chưa có công ty nào thực hiện. Dựa trên Multimodal AI, Aimesoft đã tạo ra nhiều phần mềm AI đột phá về sự thông minh và giải quyết được các bài toán hoàn toàn mới mà AI đơn thể thức không làm được như phần mềm nhân viên bán hàng ảo AIShop, có thể nhìn sản phẩm, nghe câu hỏi từ khách hàng, hướng dẫn khách hàng bằng giọng nói và đưa ra phán đoán tự động khi khách hàng mặc cả.

Thách thức ứng dụng AI trong thực tiễn

Thành công trong việc nghiên cứu và phát triển công nghệ Multimodal AI đã khó, nhưng làm sao cung cấp được các sản phẩm, dịch vụ dựa trên Multimodal AI ra thị trường lại càng khó hơn, đặc biệt là trong bối cảnh các sản phẩm và dịch vụ phần mềm AI được rất nhiều doanh nghiệp cả trong và ngoài nước cung cấp ra thị trường như hiện nay. Để thâm nhập, giữ vững và mở rộng thị trường, Aimesoft đã có những quyết sách khá táo bạo như đẩy mạnh quảng bá sản phẩm thông qua các triển lãm công nghệ, diễn đàn công nghệ thông tin, hội thảo khoa học về AI trong nước và quốc tế; liên kết với các công ty khác để lập ra các kênh phân phối rộng khắp nhằm đẩy mạnh việc cung cấp sản phẩm dịch vụ đến với khách hàng; đồng thời, liên kết với các đối tác Nhật Bản, châu Âu để đưa công nghệ Multimodal AI thế giới.

Ngoài ra, điều không thể thiếu để giữ vững thế mạnh cạnh tranh trên thị trường AI đó là liên tục nghiên cứu, nắm bắt được xu hướng công nghệ của thế giới và từ đó phát triển, sáng tạo ra các công nghệ mới dẫn đầu thị trường. Aimesoft dự định sẽ cùng với các đối tác nước ngoài kết hợp Multimodal AI với các công nghệ mới khác như AI cá nhân, giao diện tiếng nói, biến đổi khuôn mặt để tạo ra các phần mềm như phóng viên ảo, nhân viên lễ tân ảo, bạn tâm giao ảo…

Hiện nay, Aimesoft cũng đã có các sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao ở mức tiệm cận trình độ tiên tiến nhất của thế giới và bước đầu đã thâm nhập được vào thị trường trong nước và các thị trường có yêu cầu rất cao như Nhật Bản, châu Âu, Hoa Kỳ. Aimesoft tự hào là một trong những đơn vị đã có những sản phẩm AI ứng dụng thực tiễn, đem lại tăng trưởng và tiết kiệm chi phí rõ rệt cho khách hàng như phần mềm lễ tân ảo, giải pháp tự động giám sát nhà máy, máy nhận diện tiền thông minh… Tuy nhiên, Aimesoft cũng như các doanh nghiệp (DN) công nghệ khác cũng còn gặp rất nhiều khó khăn như vốn đầu tư nghiên cứu còn hạn hẹp; việc thâm nhập, mở rộng thị trường còn hạn chế; việc tuyển dụng và bồi dưỡng đội ngũ chuyên gia có trình độ cao gặp nhiều khó khăn. Các DN lớn ở trong nước mới đây cũng đã đầu tư, thu hút nhân tài trong lĩnh vực AI. Đây vừa là động lực, cơ hội, cũng vừa tạo ra những đối thủ mạnh cho các công ty khởi nghiệp để chiến thắng trong việc tuyển dụng nhân tài và chiếm lĩnh thị trường AI.

Cần ưu đãi về vốn

Trên chặng đường phát triển tiếp theo, Aimesoft và các DN AI khác cũng cần rất nhiều sự hỗ trợ của nhà nước như ưu đãi thuế đối với DN công nghệ, đặc biệt là DN sản xuất phần mềm, chính sách về vay vốn ưu đãi. Cùng với đó, cần có các chính sách khuyến khích DN startup AI Việt Nam tham gia vào dự thầu, đấu thầu các dự án. Vì AI là một ngành mới nên các startup trong nước thường không đủ năng lực để dự thầu, trong khi bài toán mà dự án đưa ra là hoàn toàn có thể thực hiện được bởi các AI startup trong nước. Những dự án này khi đưa ra cho các DN nước ngoài sẽ bị đội giá cao và lãng phí cơ hội cho các AI startup trong nước. Hơn nữa, các DN công nghệ muốn vươn tầm thế giới, thu hút nhân tài hàng đầu thế giới sẽ rất cần mở các chi nhánh tại nước ngoài như ở Silicon Valley (Hoa Kỳ), Singapore, Nhật Bản, châu Âu….

aimesoft tien phong ung dung tri tue nhan tao da the thuc
Ứng dụng xử lý hình ảnh vào kiểm soát giao thông

Chia sẻ về định hướng tương lai, TS. Tuấn Đức cho biết: “Aimesoft sẽ tiếp tục đầu tư vào nghiên cứu và phát triển các công nghệ AI mới để đưa ra các sản phẩm, dịch vụ có hàm lượng chất xám cao, đi tiên phong trong các lĩnh vực công nghệ, có nhiều lợi thế cạnh tranh và trở thành công ty toàn cầu trong lĩnh vực AI. Từ đó, DN sẽ có đủ doanh thu và ngân sách để đầu tư nghiên cứu, thu hút nhân tài từ khắp nơi trên thế giới nhằm phát minh các công nghệ AI hoàn toàn mới”. Bên cạnh đó, Aimesoft cũng đang nỗ lực đẩy mạnh phát triển AI ra thế giới và đặc biệt là thị trường giàu tiềm năng nhưng cũng nhiều thử thách như Hoa Kỳ, góp phần thực hiện khát vọng phát triển AI để khẳng định chỗ đứng của Việt Nam trên bản đồ công nghệ thế giới.

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang là một trong những công nghệ được quan tâm nhất ở thời điểm hiện tại, và là đại diện tiêu biểu của làn sóng cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Mặc dù thuật ngữ AI chỉ mới thịnh hành ở Việt Nam trong vài năm gần đây, nhưng Công ty Aimesoft cũng đã nhanh chóng “bắt sóng” xu hướng AI của thế giới và đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ nhằm khẳng định vị trí số 1 về cung cấp giải pháp ứng dụng Multimodal AI.

Thu Trang

Reply