5 điều kiêng kỵ trong Tết Đoan Ngọ, tránh rước xui xẻo vào nhà

Tết Đoan Ngọ là ngày lễ truyền thông quan trọng đối với người Việt. Trong ngày này, ngoài việc dâng lễ cúng, người dân cần tránh làm một số việc.

Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà chia sẻ  về một số điều kiêng kỵ trong ngày Tết Đoan Ngọ đã được lưu truyền trong dân gian từ rất nhiều năm qua. Cụ thể như sau:

1. Kiêng để giày dép lộn xộn trong ngày Tết Đoan Ngọ

Trong tiếng Hán, giày dép đồng âm với từ “tà” trong “tà khí”. Vì vậy, trong ngày thường, đặc biệt là những ngày lễ quan trọng như Tết Đoan Ngọ, để giày dép không đúng chỗ, vứt lộn xộn bị cho là hành động chiêu dụ tà khí vào nhà.

Vì vậy, sau khi đi ra ngoài về, mọi người nên để dày dép gọn gàng, vừa đảm bảo vệ sinh và thẩm mỹ cho căn nhà, vừa đúng phong thủy.

5 điều kiêng kỵ trong Tết Đoan Ngọ, tránh rước xui xẻo vào nhà-1

2. Tránh để tiền rơi trong ngày Tết Đoan Ngọ

Rơi tiền bạc hay ví trong ngày Tết Đoan Ngọ chính là làm rơi mất tài lộc. Như vậy, tài vận sẽ đi xuống.

Khi đi du lịch vào ngày này, dù xa hay gần, bạn nên chú ý giữ đồ đạc, tiền bạc cẩn thận, tránh làm rơi mất, thất lạc.

3. Không mua vật phẩm có hình thù kỳ quái trong ngày Tết Đoan Ngọ

Trong ngày Tết Đoan ngọ, nếu bạn đâu đó xa nhà hoặc đi du lịch và có ý định mua đồ lưu niệm thì không nên chọn những món đồ có hình dạng ký quái, không rõ nguồn gốc, ý nghĩa. Những món đồ này có thể sẽ mang thêm tà về cho nhà bạn.

4. Không chọn phòng đầu tiên hoặc cuối cùng ở hành lang nhà nghỉ, khách sạn trong ngày Tết Đoan Ngọ

Theo phong thủy, đây là hai vị trí dễ hút năng lượng tiêu cực, không tốt cho sức khỏe của người ở trong phòng. Đặc biệt, bạn không nên ở trong những căn phòng có bài trí các đồ vật mang ý nghĩa tôn giáo như tranh/tượng phật, tranh/tượng thánh…

Những vật này có tác dụng chính là trấn áp tà khí. Chúng thường được bố trí trong phòng khi căn phòng đó có vấn đề.

5. Tránh dừng chân ở những nơi âm u trong ngày Tết Đoan Ngọ

5 điều kiêng kỵ trong Tết Đoan Ngọ, tránh rước xui xẻo vào nhà-2

Vào ngày Tết Đoan Ngọ, nếu không thật sự cần thiết, tốt nhất nên tránh xa những nơi mang nguồn âm khí nặng như bệnh viện, nhà tang lễ… Việc đến những nơi này bị cho là dễ chiêu bệnh tật, tà khí.

Vào ngày Tết Đoan Ngọ, người dân sẽ thực hiện việc dâng lễ cúng và làm nghi lễ diệt sâu bọ. Theo quan niệm của người xưa, trong cơ thể con người, nhất là bộ phận tiêu hóa thường có sâu bọ ẩn sống.

Vào ngày 5/5 âm lịch, chúng mới xuất hiện. Vì vậy, nếu không diệt trừ sâu bọ vào ngày này thì chúng sẽ càng sinh sôi, nảy nở, gây hại cho con người.

Theo đó, người ta sẽ ăn một số món đặc trưng như cơm rượu nếp, bánh tro, hoa quả… vào ngày 5/5 để diệt sâu bọ.

Ngoài ra, sau khi ăn cơm rượu để diệt sâu bọ, mọi người sẽ tắm gội bằng nước được nấu từ các loại lá thiên nhiên như lá mùi, tía tô, kinh giới, lá sả, lá tre…

* Thông tin mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm.

Theo Thể Thao Văn Hóa

 

Theo báo : 2sao.vn

Reply