Tấm lòng thiện nguyện trong chống dịch của một Tu sĩ

 

Hơn 500 tấn nông sản (rau, củ,quả), hàng chục nghìn phần quà và trên 100 tấn gạo hơn 20.000 lít nước sát khuẩn …đã được Đại đức Thích Thiện Minh (Thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang) trao tặng cho bà con vùng dịch từ tháng 7/2021 đến nay.

IMG 20210918 194716 - Thegioisaovn.com

Thầy kiểm tra lại rau, củ trước khi chuyển đến tay người dân.

Trải lòng về những câu chuyện khi đi làm từ thiện của mình, cùng với các mạnh thường quân, các Phật tử, Đại đức chỉ mong rằng: Những hình ảnh của Tăng Ni, Giáo hội Phật giáo Việt Nam bất kỳ lúc nào cũng luôn sẵn sàng đồng hành cùng tuyến đầu và những người dân gặp khó khăn trong đại dịch. Thật cảm kích và xúc động trước với tình yêu thương, nghĩa đồng bào của người dân đất Việt “Người trong một nước thì thương nhau cùng”. Những nghĩa cử cao đẹp đó là minh chứng sinh động “Đạo Pháp luôn đồng hành cùng Dân tộc”.

IMG 20210918 194916 - Thegioisaovn.com

Đại đức Thích Thiện Minh cùng với Ban Chỉ huy quân sự TX. Gò Công và chính quyền đia phương

Ai cũng cần có một tấm lòng, Đại đức Thích Thiện Minh tâm niệm như thế và đối với Đại đức việc làm từ thiện là phải xuất phát từ cái tâm, từ tấm lòng của mình nên suốt bao năm qua, Đại đức luôn cố gắng để thực hiện tâm nguyện là giúp cho những mảnh đời không may mắn được sẻ chia, động viên vơi bớt phần nào cơ cực.

Dịch COVID-19 bùng phát khiến cho cuộc sống của những người nghèo thêm chật vật với gánh nặng mưu sinh. Trong khó khăn, đã xuất hiện nhiều hành động thiết thực và ý nghĩa, khiến mọi người càng thêm thấm thía cái đẹp của tình người, tình đời. Những câu chuyện thật cảm động và hào sảng khi được sẻ chia đang lan tỏa đã nhắc chúng ta biết trân trọng những gì đang có và sống có trách nhiệm hơn với cộng đồng.

IMG 20210918 195104 - Thegioisaovn.com

Thầy trực tiếp đến các vựa rau, củ để thu mua nông sản

Với quan niệm làm việc thiện, mang lại hạnh phúc cho mọi người chính là niềm vui, niềm hạnh phúc và sự bình yên trong tâm hồn. Vì vậy, Đại đức đã cùng với Phật tử không quản ngại đường xa, nắng mưa để thăm hỏi, tặng quà cho vô số những mảnh đời bất hạnh, cơ nhỡ, tật nguyền gặp khó khăn trong đại dịch COVID, giúp họ vươn lên trong cuộc sống. Những món quà tuy nhỏ về giá trị vật chất nhưng chứa đựng giá trị tinh thần lớn lao, mang ý nghĩa nhân văn cao cả.

Khi đại dịch COVID lần thứ 4 bùng phát, lúc này Đại đức đang nhập hạ tại Chùa Vĩnh Tràng (Tiền Giang). Đứng trước tình cảnh đó, là người con miền Tây nghĩa tình, và là một tu sĩ trẻ tại vùng đất Gò Công (Tiền Giang), vốn dĩ thức tỉnh cuộc sống vô thường mà chọn an tịnh trong chốn Thiền môn, nhưng nhận thấy cảnh khổ của người dân quá đau thương nên Đại đức đã phát tâm vận động hỗ trợ đến UB MTTQ thị xã Gò Công và các xã phường trên địa bàn thị xã Gò Công gần 30 tấn nông sản và 4 tấn gạo và các nhu yếu phẩm hỗ trợ phiên chợ 0 đồng cho bà con những khu vực bị cách ly và phong tỏa.

Ngày 15/7 (Âm lịch) kết thúc khoá An cư Kiết hạ, trở về trú xứ, Thầy đã cùng với các Phật tử, mạnh thường quân và các nhà hảo tâm tập trung luôn vào việc hỗ trợ các nhu yếu phẩm và nông sản cho các lực lượng tuyến đầu và bà con trong thị xã Gò Công. Đại đức đã trực tiếp đồng hành cùng với Ban Chỉ huy Quân sự thi xã Gò Công; Câu lạc bộ” thiện nguyện Diệu Liên” (hoa kiểng Mười Bé) đã tổ chức gần 20 phiên chợ 0 đồng với gần 5.000 phần quà gồm các nhu yếu phẩm thiết yếu như mì, gạo, nước tương, dầu đường vv…và trao tặng gần 500 tấn nông sản hỗ trợ cho bà con đang gặp khó khăn do đại dịch ở địa phương.

IMG 20210918 194750 - Thegioisaovn.com

Rau, củ được phân loại và đóng bọc cẩn thận để đem đến cho người dân vùng dịch. 

Khó có thể thống kê hết những việc từ thiện mà Đại đức Thích Thiện Minh đã làm trong hành trình xuất gia tu học của mình với hạnh nguyện: “Phục vụ chúng sanh tức là cúng dường chư Phật”. Khi các Phật tử các nơi đến cúng dường, Thầy đều tích cóp, dành dụm lại để đi làm từ thiện. Đối tượng Thầy nhắm đến đầu tiên đó đến những người khó khăn, người nghèo neo đơn, người cao tuổi hay những người không có nhà ở để giúp đỡ. Bởi Thầy nghĩ rằng: “Người tu hành vốn tứ đại giai không” nên có bao nhiêu Thầy sẵn sàng cho hết, cho người dân thật sự cần.

Hạnh lành của Thầy dần được lan toả, khi được hỏi bao giờ Thầy dừng việc hỗ trợ bà con, Thầy cười hiền hoà và nói: “Khi nào hết dịch thì lúc đầy Thầy sẽ dừng”.

IMG 20210918 194936 - Thegioisaovn.com

Các phần quà được xếp ngay ngắn chuẩn bị cho phiên chợ 0 đồng

Trên hành trình hành đạo, ĐĐ. Thích Thiện Minh đã và đang làm bằng cả trái tim, tất cả vì tình yêu thương với cộng đồng mà theo Đại đức thì: “Cứu độ chúng sanh là trách nhiệm của mọi đệ tử Phật”. Phật pháp đã giúp Đại đức tìm ra được một chân lý sống thiết thực, tìm thấy sự an lạc, sự giải thoát bản thân để giúp ích cho đời, cho xã hội. Tính thiện cần được thể hiện bằng những hành động cụ thể để giúp đời, giúp người. Như vậy mới tạo ra sức lan tỏa những tấm lòng thiện nguyện, để xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

IMG 20210918 194859 - Thegioisaovn.com

Thầy cùng Phật tử vận chuyển hàng chuẩn bị cho phiên chợ 0 đồng.

Cuộc trò chuyện với Đại đức tuy ngắn ngủi nhưng đã để lại trong lòng chúng tôi một sự cảm phục về một con người luôn sống vì mọi người. Bằng tấm lòng và hoạt động từ thiện của mình, Đại đức Thích Thiện Minh là một trong những tấm gương sáng về hoạt động từ thiện xã hội. Mong cho Đại đức có nhiều sức khỏe để đem Đạo Pháp giáo hóa chúng sanh và giúp đỡ mọi người.

Hoàng Long

 

Reply